KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL THÂN VÀ THỊT QUẢ CÂY DỨA (Ananas comosus)
VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG
Nguyễn Thị Thu Hậu1, Trần Nhân Dũng2, Nguyễn Minh Chơn2, Nguyễn Đức Độ2, Phạm Thị Bé Tư2, Huỳnh Văn Bá3, Trần Thị Ngọc Lý1, Lâm Huỳnh Đức1, Phạm Thị Ái Vi1, Lý Lệ Quyên1, Lê Thị Ngọc Ngà1
1Trường Đại học Kiên Giang, 2Trường Đại học Cần Thơ, 3Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
TÓM TẮT
Dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Khảo sát khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase của cao chiết methanol thân và thịt quả thu hái tại Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang được thực hiện nhằm tìm ra nguồn nguyên liệu mới sử dụng trong ngành dược liệu và mỹ phẩm. Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao trong dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu với dung môi là 1:4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 W trong 72 giờ. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng số ở mẫu thân (301,990 mg GAE/g) cao hơn nghiệm thức thịt quả (142,562 mg GAE/g). Khả năng bắt gốc tự do DPPH ở mẫu thân với IC50 =158,94 µg/ml cao hơn mẫu thịt quả IC50 =196,97 µg/ml, khả năng khử ion Cu2+ mẫu thịt quả với IC50 = 310,1 µg/ml lại cao hơn mẫu thân IC50 =1819,6 µg/ml. Đồng thời, khả năng ức chế tyrosinase của cao thịt quả với IC50 = 395,51 µg/ml cao hơn mẫu thân IC50 = 825,82 µg/ml. Nghiên cứu đã phát hiện việc tận dụng phế phẩm từ thân và thịt quả dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.
Từ khóa: Cao chiết, Dứa, kháng oxy hóa, polyphenol, tyrosinase.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên