Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
2021 (2021) Trang: 68-74
Tạp chí: Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (ISN 1859 - 4581)

KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL THÂN VÀ THỊT QUẢ CÂY DỨA (Ananas comosus)

VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

Nguyễn Thị Thu Hậu1, Trần Nhân Dũng2, Nguyễn Minh Chơn2, Nguyễn Đức Độ2, Phạm Thị Bé Tư2, Huỳnh Văn Bá3, Trần Thị Ngọc Lý1, Lâm Huỳnh Đức1, Phạm Thị Ái Vi1, Lý Lệ Quyên1, Lê Thị Ngọc Ngà1

1Trường Đại học Kiên Giang, 2Trường Đại học Cần Thơ, 3Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

TÓM TẮT

Dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Khảo sát khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase của cao chiết methanol thân và thịt quả thu hái tại Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang được thực hiện nhằm tìm ra nguồn nguyên liệu mới sử dụng trong ngành dược liệu và mỹ phẩm. Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao trong dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu với dung môi là 1:4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 W trong 72 giờ. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng số ở mẫu thân (301,990 mg GAE/g) cao hơn nghiệm thức thịt quả (142,562 mg GAE/g). Khả năng bắt gốc tự do DPPH ở mẫu thân với IC50 =158,94 µg/ml cao hơn mẫu thịt quả IC50 =196,97 µg/ml, khả năng khử ion Cu2+ mẫu thịt quả với IC50 = 310,1 µg/ml lại cao hơn mẫu thân IC50 =1819,6 µg/ml. Đồng thời, khả năng ức chế tyrosinase của cao thịt quả với IC50 = 395,51 µg/ml cao hơn mẫu thân IC50 = 825,82 µg/ml. Nghiên cứu đã phát hiện việc tận dụng phế phẩm từ thân và thịt quả dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.

Từ khóa: Cao chiết, Dứa, kháng oxy hóa, polyphenol, tyrosinase.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...