Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
119 (2020) Trang: 109-114
Tạp chí: Khoa học và công nghệ nông nghiệp việt Nam
Liên kết:

KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA (Ananas comosus) VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

Nguyễn Thị Thu Hậu 1, Trần Nhân Dũng2, Nguyễn Minh Chơn2, Nguyễn Đức Độ2

Huỳnh Văn Bá3, Võ Thị Yến Linh1, Lê Thị Thu Đoan1, Nguyễn Thị Trúc Anh1

1Trường Đại học Kiên Giang, 2Trường Đại học Cần Thơ, 3Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

 TÓM TẮT

Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao lá Dứa được thực hiện bằng dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu lá trên đỉnh (LĐ) và lá ở thân (LT) với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 72 giờ. Sau đó tiến hành chiết lỏng - lỏng cao lá ở đỉnh bằng dãy dung môi hexane : chlorofom : butanol. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng ở mẫu LĐ là (290,285 ± 0,286 mg/g) cao hơn nghiệm thức LT (198,952 ± 1,649 mg/g). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Cu2+ thì nghiệm thức LĐ (41,13 µg/mL, 416,97 µg/mL) cao hơn nghiệm thức LT (189,65 µg/mL và 739 µg/mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tận dụng phế phẩm từ lá Dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.

Từ khóa: Cây dứa (Ananas comosus), cao chiết, kháng oxy hóa, polyphenol, tyrosinase

 
Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...