Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng các mức bổ sung dầu cá hồi (DC) hoặc không kết hợp với vitamin E và Selenium lên năng suất sinh sản, thành phần axit béo lòng đỏ, chất lượng trứng, thời gian bảo quản và khả năng khử gốc tự do (DPPH) của 200 gà Ác đẻ trứng 32-44 tuần tuổi. Gà được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức theo các tỷ lệ DC khác nhau là đối chứng; 1% DC (DC1); 2% DC (DC2); 1% DC+400 mg vitamin E/kg TĂ+10mg Se (DC1ESe) và 2% DCH+400 mg vitamin E+10 mg Se (DC2ESe), lặp lại 10 lần.Tỷ lệ đẻ, khối lượng, năng suất trứng (g/gà/ngày) và HSCHTA không khác nhau giữa các khẩu phần thí nghiệm. Hàm lượng tổng axit béo no của lòng đỏ trứng giữa ở các NT có bổ sung DC. Các khẩu phần có bổ sung DC đều có hàm lượng axit oleic (C18:1) và DHA tăng có ý nghĩa so với đối chứng, đồng thời giảm tỷ lệ ω-6/ ω-3.Thức ăn bổ sung không ảnh hưởng lên chất lượng quả trứng, tuy nhiên thời gian bảo quản ảnh hưởng đến 14 ngày làm giảm CSLT, CSLĐ và tỷ lệ các thành phần của quả trứng cũng như màu lòng đỏ. Giá trị khử gốc tự do DPPH cao nhất ở khẩu phần DC2, tuy nhiên thời gian bảo quản chưa ảnh hưởng nhiều đến giá trị DPPH của trứng. Bổ sung dầu cá hồi là biện pháp làm tăng giàu DHA cho quả trứng gà Ác
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên