Thí nghiệm được thực hiện nhằm khảo sát các mức độ ảnh hưởng của Selenium yeast và vitamin E lên năng suất và chất lượng trứng của gà Hisex Brown giai đoạn từ 33 – 42 tuần tuổi, thí nghiệm được tiến hành trên 480 con gà đẻ được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố: nhân tố 1 là ảnh hưởng của các mức bổ sung Selenium yeast (SE) 10, 20, 30 và 40 mg/kg thức ăn, nhân tố 2 là ảnh hưởng của vitamin E (E) ở các mức 0, 75 và 125 mg/kg thức ăn, được lặp lại 10 lần với mỗi lần lặp lại là 4 con gà. Thí nghiệm được thực hiện tại trại gà đẻ của công ty TNHH Emivest tại xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả phân tích năng suất trứng cho thấy bổ sung Selen yeast vào khẩu phần của gà đẻ Hisex Brown giai đoạn từ 33 – 42 tuần tuổi có ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê (P < 0,05) lên năng suất trứng, tỷ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn trên 1 g trứng ở tuần 41, 42 và khối lượng trứng ở tuần 42. Bổ sung vitamin E trong khẩu phần giúp cải thiện được năng suất trứng và tỷ lệ đẻ của gà ở tuần 41, khối lượng trứng ở tuần 34, 35 và 36 và tiêu tốn thức ăn trên gà ở tuần 33, 34 và 36 (P < 0,05). Bổ sung Selen yeast và vitamin E vào khẩu phần ăn của gà đẻ Hisex Brown giai đoạn từ 33 – 42 tuần tuổi cho thấy sự khác biệt giữa các nghiệm thức có ý nghĩa thống kê ở tỷ lệ lòng đỏ, màu lòng đỏ, đơn vị Haugh và tỷ lệ lòng trắng (P < 0,05). Từ các kết quả trên đề nghị sử dụng Selen yeast ở mức 40 mg/kg thức ăn giúp cải thiện được năng suất trứng, tỷ lệ đẻ cũng như khối lượng trứng và làm giảm tiêu tốn thức ăn trên trứng đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên