Thí nghiệm sử dụng men vi sinh trong đệm lót chuồng và trong khẩu phần nuôi 160 gà Nòi sinh trưởng từ 5 đến 14 tuần tuổi. Bố trí thí nghiệm hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 4 lần lặp lại, mỗi lặp lại 10 gà, cân đối trống mái. Các nghiệm thức gồm: (1) Gà nuôi trên đệm trấu và ăn thức ăn không bổ sung men vi sinh; (2) Gà nuôi trên đệm trấu có trộn chế phẩm Balasa và ăn thức ăn không có men vi sinh; (3) Gà nuôi trên đệm trấu và ăn thức ăn có men vi sinh Bacilaczym; và (4) Gà được nuôi trên đệm đệm trấu có trộn chế phẩm Balasa và ăn thức ăn có bổ sung Bacilaczym. Kết quả gà đạt khối lượng cơ thể; Tăng khối lượng hàng ngày; Mức ăn vào hàng ngày và hệ số chuyển hóa thức ăn đạt được cải thiện có ý nghĩa ở những gà được nuôi trên đệm lót sinh học và ăn thức ăn có bổ sung men vi sinh. Số lượng E.coli trong lớp đệm lót có xu hướng giảm ở nghiệm thức có sử dụng men trong đệm lót và men trong thức ăn. Mức khí thải NH3, CO2 giảm thấp ở nghiệm thức sử dụng cả hai loại men vi sinh
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên