Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nhân tố, hân tố A là nồng độ phenylalanine (0, 50, 100 và 200 ppm), nhân tố B là thời điểm phun phenylalanine (90, 120, 150, 180 và 210 ngày sau khi trồng - NSKT). Thí nghiệm gồm 20 tổ hợp nghiệm thức, 3 lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức, mỗi lặp lại có 3 chậu. Kết quả cho thấy khi được phun ở các thời điểm khác nhau, phenylalanine không ảnh hưởng đến số chồi/bụi, số lá/bụi, số lá/chồi, chiều cao cây, chiều dài lá và chiều rộng lá; nhưng khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức 1%. Phun phenylalanine ở thời điểm 120 NSKT, khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin trên khối lượng củ khô cao nhất, lần lượt là 198,7 g và 11,23%. Phun phenylalanine 100 ppm giúp gia tăng các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như khối lượng củ tươi (211,5 g) và hàm lượng curcumin (12,26%). Tổ hợp nghiệm thức 120 NSKT với nồng độ phenylalanine 100 ppm có khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin cao nhất (lần lượt là 279,6 g và 12,40%).
Trích dẫn: Bùi Thị Cẩm Hường, Lưu Thái Danh, Lê Vĩnh Thúc, Huỳnh Kỳ và Nguyễn Lộc Hiền, 2016. Khảo sát sự đa dạng di truyền của một số giống nghệ ở miền Nam Việt Nam dựa trên chỉ thị phân tử RAPD và ISSR. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 11-19.
Trích dẫn: Bùi Thị Cẩm Hường, Lê Phúc Tân, Huỳnh Đăng Khoa, Trần Tường Đăng, Lưu Thái Danh và Lê Vĩnh Thúc, 2019. Ảnh hưởng của phân bón lá đến sinh trưởng, hàm lượng và năng suất Curcumin trên nghệ Xà cừ Curcuma xanthorrhiza Roxb.. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 168-173.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên