Mục tiêu của nghiên cứu này là ước lượng hiệu quả kỹ thuật và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến phi hiệu quả kỹ thuật của các nông hộ sản xuất bắp lai tại đồng bằng sông Cửu Long. Hiệu quả kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến phi hiệu quả kỹ thuật được ước lượng từ hệ phương trình đồng thời của hàm sản xuất biên ngẫu nhiên Cobb-Douglas và hàm phi hiệu quả, dựa trên số liệu thu thập từ 240 nông hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả ước lượng cho thấy hiệu quả kỹ thuật biến động trong khoảng 27,96 - 98,87% (trung bình là 92,11%). Mức độ hiệu quả kỹ thuật có sự chênh lệch lớn giữa các nông hộ do khoảng cách trình độ kỹ thuật trong sản xuất và khả năng lựa chọn đầu vào tối ưu của mỗi nông hộ. Các yếu tố có ảnh hưởng đến sản lượng đầu ra: lượng giống, chi phí thuốc sâu bệnh và chi phí nhiên liệu. Ngoài ra, các yếu tố quyết định hiệu quả kỹ thuật là: diện tích canh tác, số vụ sản xuất trong năm và lưới điện đảm bảo cho sản xuất. Hơn nữa, kết quả phân tích hồi quy logarit nhị phân cũng cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi sản xuất: thái độ đối với rủi ro của nông hộ, số lao động của các hộ gia đình, thu nhập từ sản xuất ngô và dịch bệnh.
Tạp chí: The 1stASEAN University Symposium for Sustainable Food and Hybrid Systems, Faculty of Economics, Kasetsart Universit, Bangkok, Thailand, April 18th - 19th, 2024
Tạp chí: HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA XÁC ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN CÁC NGÀNH KINH TẾ CÓ LỢI THẾ TRONG BỐI CẢNH TỰ DO HÓA THƯƠNG MẠI, tại ĐK KInh tế Luật Đại học Quốc Gia TP>HCM, ngày 29/03/2019
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên