Mục tiêu bài nghiên cứu là đo lường các nhân tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dựa trên lý thuyết nguồn lực và lý thuyết lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Kết quả phân tích từ điều tra 116 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo tại ĐBSCL cho thấy, có 8 nhân tố có ảnh hưởng cùng chiều với Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp theo thứ tự ảnh hưởng từ cao đến thấp, đó là: i) Hệ thống thông tin; (ii) Khả năng xây dựng mối quan hệ nhà cung cấp; (iii) Chất lượng nguồn nhân lực; (iv) Cấu trúc công nghệ thông tin; (v) Khả năng xây dựng mối quan hệ khách hàng; (vi) Khả năng phát triển sản phẩm mới; (vii) Quản trị rủi ro; (viii) Hành vi nguồn nhân lực. Từ các kết quả nghiên cứu đạt được, nhóm tác giả đề xuất hàm ý quản trị nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại ĐBSCL.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên