Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu trích ly gelatin từ xương cá tra nhằm tăng giá trị sử dụng phụ phẩm của loài cá này. Nghiên cứu gồm 4 thí nghiệm (i) ảnh hưởng của nồng độ NaOH (0, 2; 0, 4 và 0, 6%) và thời gian ngâm (22, 24 và 26 giờ) đến khả năng khử protein trong xương; (ii) nồng độ HCl (2, 4 và 6%) và thời gian ngâm (12, 24 và 36 giờ) đến khả năng khử khoáng trong xương; (iii) thời gian trích ly (6, 9, 12 và 15 giờ) ở 70-80 o C đến hiệu suất trích ly và độ nhớt dung dịch; và (iv) thời gian sấy (24, 48, 72 và 96 giờ) ở 55- 60 o C đến hiệu suất thu hồi và độ ẩm của sản phẩm gelatin. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi ngâm xương cá tra trong dung dịch NaOH 0,4% trong 26 giờ và ngâm trong dung dịch HCl 4% trong 48 giờ thì hàm lượng protein và khoáng thấp nhất lần lượt là 25,4% và 3,00% theo thứ tự. Trích ly trong 12 giờ thì dung dịch gelatin có độ nhớt tốt nhất là 5,18 mPas và hiệu suất trích ly cao nhất 24,6%. Sấy dung dịch gelatin sau khi trích ly trong 48 giờ tạo được sản phẩm có độ ẩm là 10,4% và hiệu suất thu hồi là 3,58%. Gelatin trích ly từ xương cá tra có độ bền gel là 153 g và độ nhớt 7,32 mPas.
Nguyễn Đỗ Quỳnh, Nguyễn Lê Anh Đào, 2015. NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT GELATIN TỪ DA CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) THEO QUY TRÌNH MỚI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 47-52
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên