Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
8 (2023) Trang: 3-12
Tạp chí: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
Liên kết:

Tình hình biến đổi khí hậu mặn xâm nhập vào vùng trồng lúa ven biển các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long trong đó có huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Giai đoạn tăng trưởng đến thu hoạch được ghi nhận là giai đoạn mẫn cảm nhất với mặn. Chính vì vậy nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu chọn được giống lúa mùa có khả năng chịu mặn giai đoạn tăng trưởng đến thu hoạch ≥ 4‰. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu lô phụ với 3 lần lặp lại. Lô chính là độ mặn gồm 3 nồng độ 0‰, 4‰ và 6‰. Lô phụ là giống lúa gồm 5 giống lúa Một Bụi Lùn, Cam Mẵn, Đốc Phụng, Pokkali (chuẩn kháng), IR28 (chuẩn nhiễm). Ghi nhận các chỉ tiêu nông học thành phần năng suất và năng suất của nghiệm thức đối chứng không xử lý mặn và hai nghiệm thức xử lý mặn. Kết quả ghi nhận cả 3 giống lúa Đốc Phụng, Cam Mẵn và Một Bụi Lùn có khả năng chịu mặn ở nồng độ 4‰ và 6‰ ở giai đoạn tăng trưởng đến thu hoạch cho năng suất không giảm quá 50% so với đối chứng 0‰. Giống Cam Mẵn ở nồng độ 0‰ đạt năng suất là 32,8 gram/bụi, ở nồng độ 4‰ là 24,9 gram/bụi và ở nồng độ 6‰ đạt 20,1 gram/bụi. Giống Đốc Phụng đạt 23,2 gram/bụi ở nồng độ 0‰, ở nồng độ 4‰ là 22,8 gram/bụi và ở nồng độ 6‰ là 20 gram/bụi. Giống Một Bụi Lùn ở nồng độ 0‰ năng suất đạt 17 gram/bụi, ở nồng độ 4‰ là 15,7 gram/bụi và ở nồng độ 6‰ là 13,3 gram/bụi.

Các bài báo khác
Số 16a (2010) Trang: 167-177
Tải về
Số 24a (2012) Trang: 281-289
Tải về
Số 45 (2016) Trang: 79-85
Tải về
Số 27 (2013) Trang: 88-96
Tải về
10 (2023) Trang: 1480-1484
Tạp chí: International Journal of Membrane Science and Technology
59 (2017) Trang: 32-36
Tạp chí: Tạp chí khoa học Việt nam, Công nghệ và kỹ thuật
1 (2013) Trang: 81
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp & PTNT
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...