Enzyme có chức năng xúc tác không thể thiếu trong các phản ứng sinh hóa để duy trì hoạt động sống của động vật. Sử dụng enzyme trong thức ăn sẽ kết hợp với enzyme nội sinh để tăng cường phân giải các hợp chất dinh dưỡng của thức ăn thành những chất có kích thước đủ nhỏ để hấp thu. Mặt khác, enzyme giúp làm giảm độ nhớt sinh ra trong quá trình tiêu hoá gây cản trở sự hấp thu dưỡng chất từ thức ăn. Các nghiên cứu sử dụng enzyme trong thức ăn đã đạt được những kết quả quan trọng, đó là những protease tăng cường phân giải và hấp thu protein, đồng thời giải phóng các chất khác liên kết với protein và giảm chất kháng dưỡng. Bên cạnh đó, sử dụng các enzyme tiêu hóa polysaccharide không chứa tinh bột giúp phân giải vách tế bào giàu chất xơ trong thức ăn sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng và tăng giá trị tiêu hóa của chúng. Bổ sung enzyme phytase trong khẩu phần sẽ làm giảm cung cấp phospho vô cơ và giảm bài tiết phospho trong phân, hạn chế được ô nhiễm phospho ra môi trường. Sử dụng enzyme thức ăn cho vật nuôi năng suất cao sẽ đáp ứng nhanh về lượng lớn các chất dinh dưỡng cần được tiêu hóa và hấp thu từ thức ăn. Trong điều kiện sử dụng nguồn thức ăn luôn biến động về chất và lượng, những stress bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất enzyme của vật nuôi thì sử dụng enzyme trong thức ăn sẽ ảnh hưởng tốt đến hiệu quả thức ăn và năng suất của gia cầm.
Bùi Xuân Mến, Nguyễn Thành Công, 2010. Sử DụNG ỐC BƯƠU VàNG LàM THứC ĂN Bổ SUNG PROTEIN TRONG KHẩU PHầN VịT THịT. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 199-208
Bùi Xuân Mến, 2009. ĐÁNH GIÁ CÁC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHĂN NUÔI KẾT HỢP VÀ SỬ DỤNG RAU BÈO LÀM THỨC ĂN THAY THẾ ĐỂ SẢN XUẤT VỊT Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 228-236
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên