Tổng số 36 mẫu thịt gia cầm (bao gồm 18 mẫu thịt gà và 18 mẫu thịt vịt) được thu thập tại chợ Bạch Đằng, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh hai thời điểm lúc 7 ? 8 giờ sáng (sau 4 giờ giết mổ) và lúc 10 ? 11 giờ sáng (sau 7 giờ giết mổ). Chất lượng về vấy nhiễm một số vi khuẩn nguy hiểm trên thịt gia cầm được đánh giá theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7046:2009 gồm các chỉ tiêu lý hóa và chỉ tiêu vi sinh vật. Qua đánh giá chỉ tiêu lý hóa, có 4/18 (44,4%) mẫu thịt gia cầm không đạt tiêu chuẩn. Sự hiện diện vi khuẩn trên thịt gia cầm được xác định bằng phương pháp nuôi cấy truyền thống (dựa theo bộ hướng dẫn tiêu chuẩn Việt Nam). Kết quả được ghi nhận như sau: tỷ lệ nhiễm tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coli forms, Escherichia coli trên thịt gia cầm tại chợ đều là 100% (số lượng trung bình nhóm vi sinh vật này hiện diện trên các mẫu vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần), tỷ lệ nhiễm của Staphylococcus aureus và Salmonella spp. trên các mẫu thịt gia cầm ở chợ qua hai thời điểm đều giống nhau lần lượt là 33,3% và 22,2%, không phát hiện sự hiện diện của Clostridium perfringens trên các mẫu khảo sát. Khi đánh giá chất lượng về vi sinh vật quầy thịt gia cầm tại chợ Bạch Đằng thì không có mẫu thịt gia cầm nào đạt tiêu chuẩn cho phép làm thực phẩm, các mẫu thịt gia cầm chủ yếu vi phạm về chỉ tiêu vi sinh vật (như tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coli forms, Escherichia coli). Kết quả cho thấy chất lượng thịt gia cầm được bày bán ở chợ Bạch Đằng là chưa được đảm bảo, sự vấy nhiễm một số vi khuẩn trên thịt gia cầm là khá cao.
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Trương Ngọc Trưng, 2007. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PHÂN ĐẠM LÊN ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG, TÍNH NĂNG SẢN XUẤT VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CỎ PASPALUM (PASPALUM ATRATUM) VÀ ĐẬU MACROPTILIUM LATHYROIDES (L.) URB. TRỒNG Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 1-9
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chau Bora, Xầm Văn Lang, Nguyễn Hiền Trung, Đặng Thanh Tùng, Trương Thị Kim Dung, 2009. MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ CÚM GIA CẦM (AVIAN INFLUENZA) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 237-245
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Võ Bé Hiền, Tiền Ngọc Hân, 2012. Sự LƯU HàNH CủA VIRUS Lở MồM LONG MóNG (FMDV) TRÊN HEO TạI TỉNH ĐồNG THáP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 26-29
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Bùi Thị Lê Minh, 2009. ĐÁNH GIÁ SỰ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI HEO Ở QUI MÔ NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12: 33-41
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Nguyễn Thị Hồng Điệp, Lê Hoàng Vân, Nguyễn Hiếu Thuận, Lê Nguyễn Thị Như Lan, 2011. KHẢO SÁT KHÁNG THỂ THỤ ĐỘNG VÀ KHÁNG THỂ CHỦ ĐỘNG TỰ NHIÊN ĐỐI VỚI VIRUS CÚM H5N1 Ở CÁC LOÀI GIA CẦM KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 36-42
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Trần Phùng Ngỡi, 2007. ẢNH HƯỞNG CỦA KHOÁNG CÁCH TRỒNG LÊN ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG VÀ TÍNH NĂNG SẢN XUẤT CỦA CỎ MỒM (HYMENACHNE ACUTIGLUMA) VÀ CỎ LÔNG TÂY (BRACHIARIA MUTICA) TRỒNG TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 49-57
Trích dẫn: Lưu Hữu Mãnh, Trần Xuân Đào, Nguyễn Nhựt Xuân Dung và Bùi Thị Lê Minh, 2016. Mức độ vấy nhiễm vi khuẩn trên thịt gia cầm tại lò mổ và chợ bán lẻ thành phố Bến Tre. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 56-60.
Lưu Hữu Mãnh, Bùi Thị Lê Minh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2009. ĐÁNH GIÁ SỰ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI HEO Ở QUI MÔ NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên