Khảo sát 117 mẫu bao gồm 102 mẫu thịt bò tươi thịt bò tại lò mổ trâu bò A, siêu thị M, siêu thị V và 2 sạp kinh doanh thịt bò, 9 mẫu tampon (sàn giết mổ, sàn pha lóc, thớt), 3 mẫu nước sử dụng trong lò mổ và 3 mẫu nước máy. 5 chỉ tiêu vi sinh trên thịt được khảo sát là tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Salmonella spp. Các chỉ tiêu vi sinh vật được định tính, định lượng bằng phương pháp nuôi cấy truyền thống và đánh giá theo TCVN 7046:2009 về Thịt tươi - Yêu cầu kỹ thuật.
Kết quả thu được: các mẫu thịt bò tại lò mổ, tỉ lệ đạt tiêu chuẩn về vi sinh vật gồm có chỉ tiêu Coliforms 22,2%, Escherichia coli 55,6%, Staphylococcus aureus 66,7% và Salmonella spp 83,3%. Mẫu thịt bò lấy tại siêu thị có tỉ lệ nhiễm các chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Salmonella spp lần lượt là 100%, 100%, 79,2%, 45,8%, 8,3%. Mẫu thịt bán tại sạp cho tỉ lệ nhiễm các chỉ tiêu như trên lần lượt là 100%, 100%, 86,1%, 50%, 13,9%.
Nhìn chung mẫu thịt ở sạp bán có tỉ lệ nhiễm cao hơn ở siêu thị. Thịt bày bán ở thời điểm 11 giờ có tỉ lệ và mật độ nhiễm thấp hơn thời điểm 17 giờ. Ngoài ra thịt sau khi rửa dưới vòi nước có số lượng vi sinh vật vấy nhiễm giảm.
Từ khóa: Cần Thơ,cơ sở giết mổ trâu bò, Thịt bò, sạp thịt, siêu thị, vấy nhiễm vi sinh vật,
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Trương Ngọc Trưng, 2007. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PHÂN ĐẠM LÊN ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG, TÍNH NĂNG SẢN XUẤT VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CỎ PASPALUM (PASPALUM ATRATUM) VÀ ĐẬU MACROPTILIUM LATHYROIDES (L.) URB. TRỒNG Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 1-9
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chau Bora, Xầm Văn Lang, Nguyễn Hiền Trung, Đặng Thanh Tùng, Trương Thị Kim Dung, 2009. MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ CÚM GIA CẦM (AVIAN INFLUENZA) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 237-245
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Võ Bé Hiền, Tiền Ngọc Hân, 2012. Sự LƯU HàNH CủA VIRUS Lở MồM LONG MóNG (FMDV) TRÊN HEO TạI TỉNH ĐồNG THáP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 26-29
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Bùi Thị Lê Minh, 2009. ĐÁNH GIÁ SỰ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI HEO Ở QUI MÔ NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12: 33-41
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Nguyễn Thị Hồng Điệp, Lê Hoàng Vân, Nguyễn Hiếu Thuận, Lê Nguyễn Thị Như Lan, 2011. KHẢO SÁT KHÁNG THỂ THỤ ĐỘNG VÀ KHÁNG THỂ CHỦ ĐỘNG TỰ NHIÊN ĐỐI VỚI VIRUS CÚM H5N1 Ở CÁC LOÀI GIA CẦM KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 18b: 36-42
Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Trần Phùng Ngỡi, 2007. ẢNH HƯỞNG CỦA KHOÁNG CÁCH TRỒNG LÊN ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG VÀ TÍNH NĂNG SẢN XUẤT CỦA CỎ MỒM (HYMENACHNE ACUTIGLUMA) VÀ CỎ LÔNG TÂY (BRACHIARIA MUTICA) TRỒNG TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 49-57
Trích dẫn: Lưu Hữu Mãnh, Trần Xuân Đào, Nguyễn Nhựt Xuân Dung và Bùi Thị Lê Minh, 2016. Mức độ vấy nhiễm vi khuẩn trên thịt gia cầm tại lò mổ và chợ bán lẻ thành phố Bến Tre. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 56-60.
Lưu Hữu Mãnh, Bùi Thị Lê Minh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2009. ĐÁNH GIÁ SỰ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI HEO Ở QUI MÔ NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 12:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên