Inactivation of Bacillus subtilis vegetative cells in suspensions and spices by pulsed light effects
Từ khóa:
Xung ánh sáng, khử nhiễm, gia vị, B. subtilis
Keywords:
Pulsed light, decontamination, spices, B. subtilis
ABSTRACT
The aim of our study was to assess the impact of a pulsed light (PL) technology on B. subtilis growth on two model matrixes, through bacterial inactivation and cell integrity. First, the effect of PL treatment (light flux of 0.6 J.cm-2/flash) on B. subtilis vegetative cells in liquid state (DO580nm = 0.8) was evaluated. We found that PL treatment leaded to 8 log reduction of B. subtilis vegetative cells while bacterial morphology was not affected. When DNA extract from B. subtilis vegetative cells was analyzed, a significant difference was found between the control and the PL-treated samples. Second, spices, among which ground caraway, ground red pepper and ground black pepper were artificially inoculated with a known concentration of B. subtilis in vegetative state (at logarithmic phase) and then the spices were exposed to PL (light flux of 1 J.cm-2/flash). In this case, PL treatment leaded to a bacterial reduction of about 1 log and serious damage of the microorganism’s parietal structure occurred. To conclude, this work highlights that pulsed light had a potential for inactivation of B. subtilis in both, liquid and dry state but through different mechanisms.
TÓM TẮT
Mục đích của thí nghiệm là nhằm đánh giá tác động của xung ánh sáng (PL) trên B. subtilis trong hai dạng môi trường (dạng huyền phù và gây nhiễm trên gia vị) thông qua hai chỉ tiêu chính là khả năng tiêu diệt vi sinh vật và tác động lên cấu trúc tế bào vi sinh vật. Đầu tiên, thí nghiệm về tác động của phương pháp xử lý xung ánh sáng (với cường độ năng lượng 0,6 J.cm-2/xung) trên huyền phù của tế bào sinh dưỡng B. subtilis (DO580nm = 0,8) được thực hiện. Kết quả cho thấy phương pháp này tiêu diệt được 8 log tế bào trong khi hình dạng của tế bào không bị ảnh hưởng. Khi phân tích sự di chuyển của ADN trên gel agar, thì kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa mẫu xử lý và mẫu đối chứng. Tiếp theo, thí nghiệm nghiên cứu tác động của xung ánh sáng (với cường độ năng lượng 1 J.cm-2/xung) trên ba loại gia vị (tiểu hồi, ớt đỏ và tiêu đen) được gây nhiễm nhân tạo với tế bào sinh dưỡng của B. subtilis (giai đoạn phát triển logarit) được thực hiện. Thí nghiệm này cho thấy phương pháp xử lý bằng xung ánh sáng có thể tiêu diệt được khoảng 1 log tế bào vi sinh vật, quan sát hình ảnh tế bào bằng kính hiển vi điện tử cho thấy hình dạng bên ngoài tế bào vi sinh vật bị phá huỷ dưới tác động của phương pháp xử lý này. Tóm lại, thí nghiệm này cho thấy phương pháp xử lý bằng xung ánh sáng có thể tiêu diệt được tế bào sinh dưỡng của B. subtilis, nhưng cơ chế bất hoạt thì khác nhau.
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc, 2016. Xung ánh sáng - một phương pháp dùng để xử lý thực phẩm trước khi bảo quản. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 1): 156-165.
Nguyễn Bảo Lộc, Nicorescu Irina, 2015. Khả năng đáp ứng và đột biến của Bacillus subtilis và Pseudomonas fluorescens dưới tác dụng của xung ánh sáng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 41: 21-29
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc và Nguyễn Thị Tuyết Xuân, 2016. Ảnh hưởng của dung môi đến khả năng trích ly một số hợp chất có hoạt tính sinh học từ lá nha đam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 46b: 30-36.
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc, Nicorescu Irina, Chevalier Sylvie và Orange Nicole, 2016. Tác dụng của xung ánh sáng đến giá trị cảm quan và hạn sử dụng của thịt heo. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 1): 51-58.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên