Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá được khả năng đối kháng của chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. (AP 4) với nấm Phytophthora sp. gây bệnh cháy lá trên cây khoai môn trong chế phẩm tốt nhất. Kết quả ở điều kiện phòng thí nghiệm chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. (AP 4) có khả năng đối kháng với nấm Phytophthora sp. sau 7 ngày tồn trữ tốt nhất ở chế phẩm MS 2% có mật số xạ khuẩn 1,184 106 cfu/ml, bán kính vòng vô khuẩn 14,38 - 23,88 mm và hiệu suất đối kháng 47,92 - 64,9% từ 2 - 6 ngày sau chủng bệnh (NSCB). Kết quả thí nghiệm ở điều kiện nhà lưới cho thấy khả năng phòng trị bệnh cháy lá trên khoai môn của thuốc Mancozeb tốt nhất và cao hơn so với chế phẩm MS 2%, Cám 2%, nhưng ở chế phẩm Bắp 2% có hiệu quả thấp nhất trong suốt 4 - 13 NSCB thông qua tỉ lệ bệnh, chỉ số bệnh, hiệu quả giảm bệnh và chỉ số diện tích dưới đường cong tiến triển bệnh.
Từ khóa: bệnh cháy lá khoai môn, Streptomyces sp. (AP 4), chế phẩm MS 2%, cám 2% và bắp 2%.
Tạp chí: Phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển nhanh và bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 2021
Tạp chí: Phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển nhanh và bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, 2021
Tạp chí: Vận dụng những điểm mới trong văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào việc giảng dạy lý luận chính trị ở các trường đại học và cao đẳng hiện nay, Đại học Cần Thơ, 2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí: Hội nghị khoa học quốc gia về "Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công nghệ thông tin" (Hội nghị FAIR 2021), tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI), vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu, 23 - 24/12/2021
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên