Cá kèo (Pseudapocryptes elongatus, Cuvier 1816) sống chủ yếu ở các bãi bùn vùng cửa sông và có thể sống ở vùng nước ngọt. Cá kèo có khả năng chịu đựng được điều kiện môi trường khắc nghiệt do có tập tính sống vùi trong hang và có cơ quan hô hấp phụ, nhiệt độ thích hợp cho cá kèo sinh trưởng và phát triển trong khoảng 23–280C (http:// www.fishbase.org), độ mặn tối ưu cho cá kèo phát triển là 10‰ (Giang, 2009). Cá kèo giống xuất hiện hầu như quanh năm nhưng mật độ cao nhất từ tháng 6 đến tháng 9 (Minh và ctv., 2010). Cá kèo là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế được nuôi trong những năm gần đây ở ĐBSCL, chủ yếu ở các tỉnh ven biển như: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Trà Vinh, góp phần đa dạng đối tượng nuôi và hạn chế rủi ro trong nuôi thủy sản. Hầu hết cá kèo được nuôi luân canh trong ao nuôi tôm hoặc chuyên canh theo hướng thâm canh với năng suất đạt từ 10-15 tấn/ha/vụ. Thực tế sản xuất cá kèo, người nuôi sử dụng bột cá kết hợp thức ăn công nghiệp để nuôi thương phẩm. Nghiên cứu trên cá kèo tập trung về sinh thái, phân bố, sinh học, các nghiên cứu về dinh dưỡng và thức ăn cho cá kèo hiện còn rất ít, chủ yếu tập trung vào sinh học dinh dưỡng. Vì vậy, việc nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng nhằm làm cơ sở phát triển thức ăn ương, nuôi cá kèo là cần thiết.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên