Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2024
Số tạp chí 7-2024(2024) Trang: 77-83
Tạp chí: Nong nghiep va Phat trien nong thon

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu làm các loài dịch hại phát triển và gây hại nặng hơn. Nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên xoài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ... Hiện nay, xu hướng nông nghiệp hữu cơ sử dụng các chế phẩm, các dịch trích (dịch chiết) từ thực vật và hỗn hợp nano trong phòng trừ bệnh trên cây trồng đang trở nên phổ biến. Sử dụng các sản phẩm này trong canh tác xoài giúp giảm ảnh hưởng hóa chất đến sức khỏe con người và đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu nông sản ra thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát các hợp chất ở dạng nano về khả năng ức chế trực tiếp sinh trưởng và phát sinh bào tử của nấm Colletotrichum sp. HG3 gây bệnh thán thư trên xoài tượng da xanh. Kết quả của thí nghiệm cho thấy các hỗn hợp nano kẽm–dịch trích bình bát nước; kẽm–dịch trích móng tay; kẽm–dịch trích dừa cạn, chitosan – SA 0,1%; chitosan – SA 0,2% và nano kẽm acetate 10 mM đều thể hiện khả năng ức chế trực tiếp sự phát triển khuẩn lạc của nấm Colletotrichum sp.. Trong đó, môi trường PDA có pha với hỗn hợp nano kẽm- dịch trích dừa cạn, hỗn hợp nano chitosan-SA 0,2% hoặc dung dịch kẽm acetate 10mM có đường kính khuẩn lạc nhỏ trong các nghiệm thức thử nghiệm, đạt hiệu quả ức chế khuẩn lạc lần lượt là 19,24%; 23,13% và 42,53% ở 22 ngày sau khi đặt khuẩn ty. Ba hỗn hợp này cũng cho thấy khả năng ức chế trực tiếp sự hình thành bào tử nấm, cao nhất là ở hỗn hợp nano kẽm acetate 10 mM, lên đến 72,1%.

Các bài báo khác
Số tạp chí 402(2024) Trang: 7-11
Tạp chí: Dân chủ và Pháp luật
Số tạp chí Số Chuyên đề Ứng dụng công nghệ xanh hướng đến phát triển bền vững(2024) Trang: 162-169
Tạp chí: Tạp chí Nông Nghiệp & PTNT
Số tạp chí 22(2024) Trang: 729-738
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...