Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của dung môi trích ly đến hàm lượng polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết lá ổi Nữ hoàng. Lá ổi được thu hái tại Bạc Liêu, rửa sạch, sấy khô và nghiền thu được dạng bột mịn làm nguyên liệu cho quá trình trích ly cao. Hai loại dung môi ethanol và methanol được sử dụng để trích ly cao tổng theo phương pháp ngâm dầm. Sản phẩm cao methanol đạt hiệu suất trích ly và hàm lượng polyphenol tổng cao hơn được lựa chọn cho khảo sát các cao phân đoạn trong ba dung môi với độ phân cực khác nhau là n-hexane, dichloromethane (DC) và ethyl acetate (EA). Hoạt tính kháng oxi hóa được của các cao methanol, n-hexane, DC và EA được khảo sát theo hai phương pháp DPPH và ABTS. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng oxi hóa của cao tổng methanol và cao EA tốt với giá trị EC50 tương ứng là 15,39 và 12,49 µg/mL. Kết quả khảo sát mở ra hướng lựa chọn dung môi phù hợp trong phát triển các sản phẩm kháng oxi hóa tự nhiên từ lá ổi Nữ hoàng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên