Với chiến lược dinh dưỡng nhằm thúc đẩy sự phát triển hệ tiêu hóa tốt và bảo vệ sức khỏe đường ruột của lợn con đồng thời giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ngay sau cai sữa là ưu tiên quan trọng của các nhà sản xuất thức ăn công nghiệp. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của các khẩu phần protein và năng lượng khác nhau đến tỷ lệ nuôi sống, hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của lợn con cai sữa sớm. Tổng cộng có 40 lợn con lai Duroc x (Landrace x Yorkshire) cai sữa ở tuổi 21 ngày, được chia thành 2 nhóm. Lợn ở mỗi nhóm đều được cho ăn khẩu phần theo từng giai đoạn: 21-35 ngày tuổi và 36-47 ngày tuổi. Nhóm đầu tiên được cho ăn thức ăn hỗn hợp (TAHH) chứa lần lượt 19% CP và 3.000 ME kcal/kg, 21% CP và 3.200 ME kcal/kg và Nhóm thứ hai được cho ăn TAHH chứa 21% CP và 3.400 ME kcal/kg cho cả hai giai đoạn. Cả hai nhóm đều không có lợn con chết, tuy nhiên, Nhóm 1 có tỷ lệ lợn con bị tiêu chảy thấp hơn và độ đồng đều về khối lượng cao hơn Nhóm 2. Tương tự, Nhóm 1 có mức tăng khối lượng hàng ngày cao hơn 4,99% và hệ số chuyển hóa thức ăn thấp hơn 4,55% so với Nhóm 2, tuy nhiên sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Từ kết quả thí nghiệm đề nghị khẩu phần ăn cho lợn con cai sữa sớm ở Nhóm 1 có thể phù hợp trong tối ưu hóa những tác dụng có lợi đối với sức khỏe đường ruột cũng như cải thiện năng suất của lợn ở giai đoạn sau.
Từ khóa: Hiệu quả sử dụng thức ăn, năng suất tăng trưởng, độ đồng đều, lợn con cai sữa
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên