Nghiên cứu hiện tại đã so sánh hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro của cây xạ đen trồng tại Hòa Bình và 2 địa điểm của Tây Ninh (Hòa Thành và Châu Thành). Ngoài ra, hàm lượng polyophenol, flavonoid đã lần lượt được kiểm tra bằng thuốc thử Folin-Ciocalteau và aluminum chloride. Lá xạ đen trồng ở 2 địa điểm của Tây Ninh đều có polyphenol và flavonoid cao hơn lá xạ đen trồng ở Hòa Bình. Lá xạ đen trồng ở 2 địa điểm của Tây Ninh có hoạt tính kháng oxy hóa mạnh hơn lá xạ đen trồng ở Hòa Bình. Cây xạ đen trồng ở Tây Ninh cho thấy hoạt tính ức chế enzyme α-amylase (IC50, Hoa Thanh=270,70 µg/mL; IC50, Chau Thanh=212,70 µg/mL) và α-glucosidase (IC50, Hoa Thanh=55,42 µg/mL; IC50, Chau Thanh=54,72 µg/mL) mạnh hơn cây xạ đen trồng ở Hòa Bình (IC50, α-amylase=455,08 µg/mL); IC50, α-glucosidase=76,56 µg/mL). Kết quả nghiên cứu bước đầu này cho thấy, cây xạ đen trồng ở Tây Ninh có hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro cao, nên cây xạ đen có thể trồng ở Tây Ninh, ứng dụng làm dược liệu trong nghiên cứu thực phẩm bảo vệ sức khỏe và dược liệu.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên