Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine Streptococcus agalactiae bất hoạt bằng hydrogen peroxidase (H2O2) thông qua việc cho ăn trên cá điêu hồng giống (Oreochrosmis sp.). Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần, gồm 1 nghiệm thức đối chứng (thức ăn thường) và 2 nghiệm thức cho ăn thức ăn được bổ sung vaccine với nồng độ lần lượt là 1,0x109 và 5,0x109 CFU/cá thức ăn. Sau thuần hoá 2 tuần, cá được cho ăn thức ăn bổ sung vaccine bất hoạt vào ngày 0. Liều nhắc lần 1 và lần 2 được thực hiện với liều lượng tương ứng theo các nghiệm thức vào ngày 14 và ngày 28. Cá được cảm nhiễm với vi khuẩn S. agalactiae vào ngày 42 và theo dõi tỷ lệ chết trong 2 tuần sau cảm nhiễm nhằm đánh giá tỷ lệ chết của cá và chỉ số bảo hộ vaccine (RPS). Kết quả ghi nhận được, các nghiệm thức cho ăn vaccine bất hoạt có khả năng kích thích các thông số miễn dịch không đặc hiệu (lysozyme) và miễn dịch đặc hiệu (hàm lượng kháng thể IgM) tùy theo nồng độ và thời điểm khảo sát. Sau khi cảm nhiễm vi khuẩn S. agalactiae, số lượng tổng bạch cầu cao hơn đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung vaccine so với đối chứng (p,0x109 CFU/gram). Các nghiệm thức cho ăn vaccine đều làm giảm đáng kể tỷ lệ chết so với đối chứng. Đặc biệt, nghiệm thức cho ăn vaccine tại nồng độ 5,0x109 CFU/cá cho kết quả cải thiện tỷ lệ chết tốt hơn so với các nghiệm thức khác
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên