Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá khả năng bổ sung Khoai lang tím (KLT) vào quy trình sản xuất đậu hũ truyền thống nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng, hàm lượng các hoạt chất chống oxy hóa và góp phần đa dạng các sản phẩm đậu hũ trên thị trường. Đã khảo sát ảnh hưởng của dạng KLT sử dụng (bột khoai, khoai hấp và dịch khoai) và tỷ lệ KLT bổ sung (1,6, 2,4, 3,2 và 4,0 g ck) thông qua đánh giá hàm lượng các hoạt chất chống oxy hóa (hàm lượng phenolic tổng số (TPC), flavonoid tổng số (TFC), hàm lượng anthocyanin và khả năng loại gốc tự do DPPH thông qua giá trị IC50 của đậu hũ bổ sung KLT. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng KLT ở dạng dung dịch với tỷ lệ bổ sung 3,2 g ck làm gia tăng đáng kể hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học, bao gồm: TPC (36,16 mg GAE/g), TFC (7,19 mg QE/g), anthocyanin (298,06 µg/g) và khả năng loại gốc tự do DPPH (26,26 µmol TE/g) thông qua giá trị IC50 đạt 6,74 mg/ml.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên