Nghiên cứu được thực hiện tại huyện T}n Phú Đông, tỉnh Tiền Giang nhằm đ{nh gi{ sự ảnh hưởng của việc bổ sung tinh dầu sả trong chế độ ăn của vịt Biển đến chất lượng v| dinh dưỡng quầy thịt. Thí nghiệm (TN) được bố trí 9 nghiệm thức (NT) trên 360 vịt Biển theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên hai yếu tố: bổ sung tinh dầu sả trong chế độ ăn của vịt ở 3 mức 0, 4 và 8ml trong 1kg thức ăn (HL0, HL4 v| HL8) v| t{c động tinh dầu sả tại 3 thời điểm khi vịt 20, 10, 1 ngày tuổi đến 70 ngày tuổi (T1, T2, T3). Mỗi NT có 5 vịt trống và 5 vịt mái, lặp lại 4 lần. Kết quả cho thấy, việc bổ sung tinh dầu sả vào chế độ ăn của vịt đã cải thiện đ{ng kể về chất lượng v| dinh dưỡng của quầy thịt: Khối lượng (KL) thịt đùi và thịt ức tại thời điểm T3 và mức bổ sung tinh dầu sả HL8 lần lượt l| 195 v| 270g, cao hơn so với KL thịt đùi v| thịt ức tại thời điểm T1 và mức bổ sung tinh dầu sả HL0 lần lượt là 166,2 và 233,9g. Khối lượng mỡ bụng 3 thời điểm (T1, T2, T3) ở mức bổ sung tinh dầu sả HL8 lần lượt là 14,8; 13,6 và 12,7g đều thấp hơn so với cả 3 thời điểm ở mức bổ sung tinh dầu sả HL0 là 16,2, 16,6 và 16,3g. Tỷ lệ mỡ bụng thời điểm T2, T3 và mức bổ sung tinh dầu sả HL8 lần lượt l| 0,87 v| 0,84% đều thấp hơn so với cả 3 thời điểm với mức bổ sung tinh dầu sả ở HL0 là 1,11; 1,14 và 1,09%. Tỷ lệ protein thô (CP) trung bình ở HL8 l| 19,2%, cao hơn so với trung bình ở HL0 (18,2%). Sự khác biệt trên đều có ý nghĩa thống kê (P
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên