Sầu riêng là loại trái cây cần được thu hoạch khi đủ độ chín để đạt được chất lượng tốt nhất. Vì thế, việc xác định chính xác độ chín của sầu riêng để thu hoạch đúng thời điểm là rất quan trọng. Trong nghiên cứu này, một giải pháp thu âm giá rẻ được đề xuất để đánh giá độ chín của quả sầu riêng trước khi quyết định thu hoạch. Một hệ thống thu âm nhỏ gọn, chi phí thấp và có khả năng loại bỏ âm thanh gây nhiễu từ môi trường xung quanh đã được thiết kế. Âm thanh phát ra khi gõ vào quả sầu riêng đã được thực nghiệm thu âm tại vườn và được chuyển về miền tần số để trích xuất tần số có biên độ lớn nhất. Sau đó, một số mô hình máy học phổ biến đã được xây dựng dựa vào tần số lớn nhất để phân loại độ chín của quả sầu riêng với độ chính xác 96.3 %. Kết quả thực nghiệm của nghiên cứu này cho thấy giải pháp đề xuất có một tiềm năng lớn trong việc đánh giá độ chín của quả sầu riêng trước khi thu hoạch.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên