Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022, nhằm xác định sự vấy nhiễm và sự hiện diện gen độc lực của Escherichia coli trên thịt heo và môi trường giết mổ ở tỉnh Kiên Giang. Tổng số 60 mẫu (24 mẫu thịt, 24 mẫu phân, 4 mẫu nước thải, 8 mẫu sàn giết mổ) đã được thu thập tại 4 cơ sở giết mổ để làm vật liệu cho nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hiện diện của E. coli là 34/60 mẫu (56,67%). Trong đó, tỷ lệ hiện diện E. coli trong mẫu phân (87,50%), mẫu thịt (33,33%), mẫu nước thải và sàn giết mổ (50%). Sử dụng kỹ thuật PCR đã phát hiện 91,89% chủng vi khuẩn E. coli phân lập được có sự hiện diện của gen độc lực. Các chủng này mang từ 1-2 gen độc lực, chiếm tỷ lệ cao nhất là gen Stx2 + eae (28,57%). Sự hiện diện của một số gen độc lực khác trên vi khuẩn E. coli phân lập được lần lượt là gen Stx2 (70,27%), eae (43,24%), bfpa (18,92%), STb (8,11%), không có sự xuất hiện của gen LT và STa. Từ khóa: Cơ sở giết mổ, gen độc lực, E. coli, môi trường, thịt heo, tỉnh Kiên Giang.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên