Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
229 (2024) Trang: 148 - 155
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên

Rau mương thon (Ludwigia hyssopifolia) được sử dụng để điều trị bệnh vàng da ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về đặc tính bảo vệ gan in vitro ở Việt Nam. Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng kháng oxy hóa và bảo vệ gan in vitro của cao nước từ toàn cây, lá, thân và rễ. Mẫu được định danh bằng giải trình tự DNA thực vật. Phân tích sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần cũng được khảo sát. Khả năng kháng oxy hóa được tiến hành bằng thử nghiệm DPPH và hoạt tính bảo vệ gan được thử nghiệm ức chế dòng tế bào HepG2. Dịch chiết có chứa flavonoid, saponin, tanninoid, đường khử và polyuronid. Cao lá và toàn cây có hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần cao nhất, lần lượt 148,30 ± 0,80 và 136,23 ± 1,00 mg GAE/g, 30,34 ± 5,74 và 23,56 ± 8,81 mg QE/g. Lá và toàn cây có hoạt tính kháng oxy hóa cao nhất (IC50 45,27 ± 0,92 µg/ml và 46,00 ± 0,78 µg/ml). Cao nước toàn cây có hoạt tính ức chế HepG2 cao nhất, IC50 176,3 ± 5,12 µg/mL. Cao nước từ toàn cây Rau mương thon thể hiện là tác dụng bảo vệ gan tiềm năng.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...