Thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) giàu hoạt chất sinh học nên thường được dùng trong chế biến hoặc tiêu thụ tươi. Việc theo dõi quá trình biến đổi các tính chất hóa lý và các hoạt chất sinh học trong thời gian tạm trữ thanh long ruột đỏ sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng nhằm điều phối tốt nhất trong tiêu thụ và chế biến. Trong nghiên cứu này, Thanh long ruột đỏ loại 1 và loại 2 được thu hoạch ở Trà Vinh và tạm trữ để tiến hành đánh giá sự thay đổi một số tính chất hóa lý và hoạt chất sinh học trong thời gian là 10 ngày. Kết quả cho thấy, thanh long ruột đỏ bị thay đổi tính chất vật lý và hàm lượng các hoạt chất sinh học trong thời gian tạm trữ. pH và hàm lượng chất khô tăng ít, trong khi hàm lượng axit malic, độ cứng quả, vitamin C, polyphenol giảm dần. Trong thời gian này, chỉ betacyanin giảm không đáng kể. Theo nghiên cứu này, thanh long ruột đỏ có thể bảo quản từ 6-8 ngày trước khi chế biến hoặc ăn tươi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên