Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tập. 60, Số. CĐ Khoa học tự nhiên (2024) Trang: 271-280

Nghiên cứu này nhằm khảo sát thành phần hóa học và đánh giá khả năng ức chế enzyme α-glucosidase từ cao chiết thân và lá cây mật gấu (Gymnanthemun amygdalinum) đối với 2 nguồn enzyme: từ nấm men và enzyme trích từ ruột non chuột. Thành phần hóa học của cao chiết thân và lá có chứa các nhóm chất alkaloid, coumarin, polyphenol, tannin, flavonoid, saponin. Hàm lượng polyphenol tổng (252,3±1,47 mg GAE/g cao chiết) và flavonoid tổng (136,7±1,54 mg QE/g cao chiết) trong cao chiết thân cao hơn cao lá. Đồng thời, kết quả nghiên cứu chỉ ra cao chiết thân cho hiệu quả ức chế enzyme α-amylase (IC50=124,22±1,83 µg/mL) và α-glucosidase (IC50=77,21±0,52 µg/mL) mạnh hơn so với cao lá (IC50=424,22±4,12 µg/mL; IC50=287,51±3,42 µg/mL). Đối với khả năng gây ức chế hỗn hợp enzyme glucosidase ở ruột non chuột, phần trăm gây ức chế của cao lá khá thấp (<30% ở nồng độ 5.000 µg/mL). Mặt khác, cao thân cho hiệu quả ức chế enzyme mạnh (IC50=23,02±0,21 µg/mL); thấp hơn acarbose 6 lần (IC50=3,78±0,47 µg/mL). Kết quả khảo sát chứng minh tiềm năng của cao chiết thân cây mật gấu trong điều trị bệnh đái tháo đường.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...