Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
21 (2022) Trang: 13-24
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Nghiên cứu này báo cáo sự tối ưu hóa đa biến trong quá trình chiết xuất alkaloid từ lá cây sa kê có sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Các thông số về nồng độ ethanol, nhiệt độ siêu âm, thời gian siêu âm và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi đã được tối ưu hóa. Theo mô hình, điều kiện chiết xuất tối ưu là: ethanol 69%, thời gian siêu âm là 21,33 phút, nhiệt độ siêu âm là 68oC và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi là 1/30 (w/v). Trong điều kiện tối ưu, năng suất chiết alkaloid từ lá cây sa kê là 287,36 ± 2,05 mg AE/g cao chiết, phù hợp với giá trị dự đoán (288,37 mg AE/g cao chiết). Cao tối ưu lá cây sa kê có thể ức chế hoạt động của enzym α-amylase (IC50 = 82,81 ± 1,25 µg/mL) và α-glucosidase (IC50 = 43,54 ± 0,09 µg/mL). Do đó, lá cây sa kê có thể được sử dụng như một nguồn cung cấp alkaloid tự nhiên mới có ứng dụng hiệu quả như chất ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase trong công nghiệp dược phẩm.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...