Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
228 (2023) Trang: 374-382
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ các thành phần của quả cam sành (Citrus nobilis) và sự hiện diện của các hợp chất thực vật cũng như đánh giá khả năng chống oxy hóa của quả cam được trồng tại Bến Tre, Tiền Giang và Trà Vinh, Việt Nam. Vỏ cam sành được chiết xuất trong ethanol và hoạt tính chống oxy hóa được kiểm tra thông qua hoạt động nhặt gốc tự do 2,2-diphenylpicrylhydrazyl (DPPH). Qua kết quả phân tích cho thấy dịch quả chiếm tỉ lệ cao nhất trong quả cam sành và dao động trong khoảng 34,80 - 61,18%. Các hợp chất thực vật chính như alkaloid, flavonoid, phenolic, saponin và terpenoid được phát hiện trong các bộ phận, riêng terpenoid không được tìm thấy trong dịch quả. Ngoài ra, kết quả định lượng flavonoid và phenolic cho thấy cả 3 tỉnh đều ghi nhận dịch quả có hàm lượng nhiều nhất, kế đến là cao chiết vỏ xanh và thấp nhất ở vỏ trắng. Về khả năng kháng oxy hóa, giữa các bộ phận khác nhau của quả cam sành có thể được sắp xếp theo thứ tự: dịch quả > vỏ xanh > vỏ trắng. Nhìn chung, cam sành Trà Vinh có khả năng kháng oxy cao nhất (bao gồm vỏ và dịch quả).

Các bài báo khác
(2022) Trang: 71-81
Tạp chí: International Conference on Sustainable Agriculture and Food Security (AFS 2022), Trường Đại học Tiền Giang, 24/6/2022
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...