Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
7 (2022) Trang: 19-27
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông Nghiệp Việt Nam

Trong nghiên cứu này, 30 giống lúa địa phương được sử dụng để đánh giá đặc tính hình thái nông học, chất lượng cũng như nhận diện gen quy định về hương thơm và hàm lượng amylose. Kết quả cho thấy giống Huyết Rồng 3 có chiều dài bông dài nhất (30,3 cm) và khác biệt có ý nghĩa với các giống còn lại. Số bông/bụi của các giống khá lớn 7 - 17 bông/bụi. Giống Bông Sen 8 có khối lượng 1.000 hạt trên 33 gram. Về kích thước hạt gạo, giống Ba Lê và Bắt Tam Băng thuộc nhóm thon dài. Về hàm lượng amylose, 5 giống có hàm lượng amylose thấp hơn 20% bao gồm: Sóc (11,84%), Bằng Tép (13,8%), Nhỏ Thơm và Ta Đen (19,55%) và giống Gãy xe 3 (19,71%). Giống có hương thơm là Thần Nông Nâu. Kết quả nhận diện gen quy định hàm lượng amylose thấp cho thấy có 2 giống lúa mùa cho kích thước băng hình tại vị trí 235 bp (kiểu gen T) quy định hàm lượng amylose thấp là giống Bằng Tép và Ta Đen. Giống Thần Nông Nâu có kích thước băng hình tại vị trí 257 bp, quy định hương thơm. Các giống lúa này có thể sử dụng làm vật liệu khởi đầu phục vụ cho công tác lai tạo và chọn lọc giống mới, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...