Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
125 (2021) Trang: 22-30
Tạp chí: Khoa học Công Nghệ Chăn Nuôi
Liên kết:

Nghiên cứu này được thc hiện để đánh giá sthi khí CH4, tlệ tiêu hóa dưỡng cht và tích lũy nitơ ca cu
ảnh hưởng bi bsung probiotic. Bn cừu đực 3 tháng tui [23,6± 0,27 kg (±SD)] được btrí theo ththc
hình vuông Latin vi 4 nghim thc gm có LU-P0, LU-P2.5, LU-P5 và LU-P7.5 tương ứng là các mức độ b
sung probiotic có tên thương mại là Bio-prozyme (Baccillus subtilis, Saccharomyces Cerevisiae, các enzymes và
vitamin) được vi lúa mì vào khu phần cơ bản mc 0; 2,5; 5,0 và 7,5 % (vt cht khô). Kết qucho thy
lượng dưỡng cht và năng lượng tiêu thụ và dưỡng cht tiêu hóa có ci thin nhẹ ở các nghim thc có bsung
lúa mì vi probiotic (P>0,05) so vi nghim thc không bsung, đặc bit là cao hơn ở nghim thc LU-P5.
Tăng khối lượng (TKL) ca cu (g/con/ngày) khác biệt có ý nghĩa thống kê gia các nghim thc (Pgiá trcao nht nghim thc LU-P5 là 161. Lượng khí CH4 thi ra (g/kgTKL/ngày) khác biệt có ý nghĩa thống
kê (Pữa các nghim thc, cao nht nghim thc LU-P7.5 (114), kế tiếp là các nghim thc LU-P0
(96,5), LU-P2.5 (77,9) và thp nht nghim thc LU-P5 (58,1). Kết lun ca thí nghim là khi bsung lúa mì
vi probiotic mức độ 5% vào khu phn cu cho kết qutt vci thin tăng khối lượng và hschuyn hóa
thức ăn của cu, trong khi lượng khí CH4 (g/kgTKL/ngày) thi ra nghim thc này gim 39,8% so vi nghim
thc không bsung.
Từ khóa: Probiotic, mêtan, bổ sung, tiêu hóa dưỡng cht, cu.


 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...