Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
115 (2020) Trang: 74-79
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
Liên kết:

Mục tiêu của nghiên cứu là (i) Khảo sát hiện trạng kỹ thuật canh tác mè đen; (ii) Xác định tình hình sử dụng phân bón vô cơ, hữu cơ và chế phẩm vi sinh (iii) Tìm hiểu bệnh hại phổ biến đối với cây mè tại quận Thốt Nốt và Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Tổng số 40 hộ được phỏng vấn về kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón, quản lý sâu bệnh hại và năng suất mè. Kết quả cho thấy nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng mè và đã tham gia các lớp tập huấn về canh tác mè. Nguồn gốc giống mè không rõ ràng, nông hộ không làm đất trước khi gieo sạ mè. Tuy nhiên, nông dân canh tác mè ở mật độ phù hợp, với năng suất trồng trên nền đất lúa trung bình 1,18 tấn/ha. Lượng phân N, K2O nông dân sử dụng bón cho mè chưa cân đối (119 N- 58 P2O– 73 K2O) so với khuyến cáo cho 1 ha là (80 - 100) kg N + 60 kg P2O5 + (40 - 50) kg K2O. Phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh chưa được sử dụng phổ biến. Bệnh hại chính trên cây mè là lở cổ rễ, héo vàng, héo xanh và thối thân. Nông hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để quản lý bệnh hại chưa quan tâm đến các giải pháp khác như sinh học hay quản lý dịch hại tổng hợp.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...