Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
2 (2020) Trang: 10-15
Tạp chí: Bảo vệ thực vật
Liên kết:

Khoai lang (Ipomoea batatas (L.) Lam.) là một trong 3 cây lương thực chính và là cây có giá trị kinh tế đứng thứ 2 ở Việt Nam. Bệnh thối nhũn củ khoai lang, do vi khuẩn Dickeya spp. gây ra, là một trong những bệnh hại quan trọng trên khoai lang. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định chính xác đến loài các chủng vi khuẩn gây bệnh thối nhũn củ khoai lang tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Trong nghiên cứu này, các chủng vi khuẩn được xác định dựa vào đặc điểm hình thái, đặc tính sinh hóa và triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy cả 8 chủng vi khuẩn đều thuộc chi Dickeya. Các chủng vi khuẩn đều có khả năng gây bệnh trên khoai lang với triệu chứng điển hình của bệnh thối nhũn. Trình tự đoạn gene 16S rRNA của các chủng vi khuẩn thí nghiệm cũng đã được xác định và sử dụng để xây dựng giản đồ phả hệ thể hiện mối tương quan di truyền giữa chúng. Kết quả cho thấy tất cả 8 chủng vi khuẩn thí nghiệm có trình tự đoạn gene 16S rRNA với chiều dài khoảng 1.500 bp và thuộc loài Dickeya chrysanthemi (tên gọi trước đây Erwinia chrysanthemi). Kết quả của nghiên cứu này làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm góp phần tìm ra biện pháp phòng trị bệnh thối nhũn trên khoai lang một cách có hiệu quả.

Từ khóa: Bệnh thối nhũn củ khoai lang, Dickeya chrysanthemi, định danh, Erwinia chrysanthemi.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...