Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tập 56, Số CĐ Thủy sản (2020) Trang: 45-51
Tải về

Thông tin chung:

Ngày nhận bài: 21/10/2019
Ngày nhận bài sửa: 18/11/2019

Ngày duyệt đăng: 23/04/2020

 

Title:

Effect of salinities on the susceptibility of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus) to Edwardsiella ictaluri

Từ khóa:

Edwardsiella ictaluri, độ mặn, Pangasianodon hypophthalmus

Keywords:

Edwardsiella ictaluri, Pangasianodon hypophthalmus, salinities

ABSTRACT

The study was conducted to evaluate the susceptibility of striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus) to Edwardsiella ictaluri, a causative agent of Bacillary necrosis disease, at different salinities. Experimental striped catfish (25 ± 0.8 g/fish) were randomly stocked at the density of 20 fish/tank (60L in volume) containing freshwater (0ppt) and constant aeration. Salinities in experimental tanks (by a group of 18 tanks) were adjusted to 3, 5, 8, 11 and 14ppt. Seven days after being acclimated to different salinities, fish were challenged by injecting with E. ictaluri. After 14 days of post challenge, fish in salinities of 11 and 14ppt were more susceptible to E. ictaluri with significantly higher cumulative mortality compared to fish in lower salinities (P

TÓM TẮT

Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá tính mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, một tác nhân gây bệnh gan thận mủ, ở các độ mặn khác nhau. Cá tra thí nghiệm (25 ± 0,8 g/con) được bố trí ngẫu nhiên với mật độ 20 con/bể (thể tích 60 L) chứa nước (0ppt) và sục khí liên tục. Độ mặn trong các bể thí nghiệm (gồm 18 bể) được điều chỉnh ở 3, 5, 8, 11 và 14 ppt. Cá được thuần dưỡng 7 ngày để thích nghi với các độ mặn khác nhau, sau đó được gây cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm liều LD50 với vi khuẩn E. ictaluri. Sau 14 ngày cảm nhiễm, cá ở độ mặn 11 và 14 ppt dễ mẫn cảm với vi khuẩn E. ictaluri và có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa so với cá ở các độ mặn thấp hơn (P

Trích dẫn: Tạ Cẩm Tú, Trương Quốc Phúvà Đặng Thị Hoàng Oanh, 2020. Ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Thủy sản)(1): 45-51.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...