Mục đích của nghiên cứu này là định tính thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao từ phần trên mặt đất (thân và lá), cao thân, cao lá cải trời (CT). Hoạt tính kháng oxy hóa (KOH) được đánh giá bằng phương pháp 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl, nitric oxide, kháng oxy hóa tổng số và tiềm năng khử và 2,2-azino-bis(3-ethylbenzthiazoline-6-sulfonic acid). Hoạt tính kháng viêm (KV) được đo bằng khả năng bảo vệ màng tế bào hồng cầu và ức chế sự biến tính của albumin huyết thanh bò. Hoạt tính kháng khuẩn (KK) được đánh giá bằng cách đo đường kính vòng kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu. Cao lá CT thể hiện hoạt động KOH và KV mạnh hơn các cao chiết còn lại. Các cao CT ức chế vi khuẩn Gram dương hiệu quả hơn vi khuẩn Gram âm, với liều diệt khuẩn tối thiểu từ 250 đến 2000 µg/mL. Các cao CT có đặc tính KOH, KV, KK do sự hiện diện của polyphenol, flavonoid và alkaloid. Những phát hiện này đã chứng minh tiềm năng của CT như chất KOH, KV, KK tự nhiên.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên