Nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ và liều lượng phân đạm đến sinh trưởng, chống chịu và năng suất của giống ngô MN585 trong vụ đông xuân 2016-17 (ĐX) và xuân hè 2017 (XH) tại huyện Thanh Bình – Đồng Tháp. Kết quả cho thấy, tăng mật độ làm giảm thời gian gieo - trổ cờ, gieo - phun râu và chín sinh lý; giảm trạng thái cây, trạng thái bắp; tăng chiều cao cây, cao đóng bắp, tỉ lệ nhiễm sâu bệnh; giảm chiều dài bắp, số hạt/bắp, khối lượng 1000 hạt trong cả hai vụ. Tăng liều lượng phân đạm kéo dài thời gian gieo - tung phấn, gieo - phun râu và chín sinh lý; tăng chiều cao cây, cao bắp, dài bắp, khối lượng 1000 hạt. Liều lượng đạm thấp hoặc cao làm giảm trạng thái cây, trạng thái bắp, độ bền là và tăng tỉ lệ đổ ngã, chống chịu sâu bệnh và giảm năng suất. Năng suất giống ngô MN585 đạt cao nhất ở mật độ 7,1 vạn cây/ha x bón 200 kg N/ha trong vụ ĐX 2016-17 và mật độ 7,1 vạn cây/ha x 240 kg N/ha trong vụ XH 2017. Từ khóa: Dinh dưỡng NPK, mật độ trồng, năng suất ngô, MN585, Thanh Bình-Đồng Tháp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên