Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định chất lượng nước và nhu cầu sử dụng nước dưới đất (NDĐ) cho mục đích trồng hành tím và củ cải trắng ở thị xã Vĩnh Châu. Số liệu sơ cấp và thứ cấp về hiện trạng sản xuất nông nghiệp chính trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu được thu thập. Đồng hồ đo lượng nước được lắp đặt để đo lượng NDĐ tưới hành tím và củ cải trắng. Mẫu NDĐ được thu và phân tích các thông số chất lượng nước điển hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thị xã Vĩnh Châu có diện tích trồng hành tím và củ cải trắng lần lượt là 6.500 ha và 1.500 ha, chiếm 74,3% và 17,2% tổng diện tích trồng màu. Nhu cầu sử dụng NDĐ để tưới cho hành tím là 369,9±10,7 m3/1.000 m2/vụ và củ cải trắng là 260,3±4,5 m3/1.000 m2/vụ. Các chỉ tiêu chất lượng NDĐ đạt QCVN 09-MT:2015/BTNMT ngoại trừ sulfate. NDĐ đang bị khai thác quá mức với 71.503 m3/ngày, tăng 5,76 lần so với khả năng khai thác trung bình của thị xã Vĩnh Châu và có thể làm sụt giảm mực NDĐ. Cần phải nghiên cứu phương pháp tưới tiết kiệm nước cho cây hành tím và củ cải trắng
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên