Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm lựa chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả để thu nhận enzym amylaza và proteaza từ ruột gà sau giết mổ và khảo sát một số điều kiện phản ứng xúc tác của các enzym này. Kết quả cho thấy có thể tận dụng ruột gà để làm nguồn trích ly enzym. Việc sử dụng dung dịch đệm phốt phát có pH 7 rồi kết tủa protein bằng (NH4)2SO4 60% bão hòa, sau đó là thẩm tích và đông khô chân không đã cho hiệu quả thu nhận enzym tốt nhất. Amylaza thu nhận từ ruột gà hoạt động tốt ở nhiệt độ 500C với pH 7, còn proteaza thu được hoạt động tốt ở nhiệt độ 500C với pH 9. Bổ sung thêm NaCl 0,1% và CaCl2 0,05% như là chất hoạt hóa đã làm tăng hoạt độ của amylaza. Tương tự, bổ sung thêm xysteine 100 ppm và CaCl2 0,1 ppm đã làm tăng hoạt độ proteaza. Phân tích điện di SDS-PAGE cho thấy sự hiện diện của amylaza, trypxin và chymotrypxin trong mẫu protein đã trích ly.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Chơn và Dương Duy Dương, 2019. Ảnh hưởng ức chế của dịch trích cây lồng đèn (Physalis angulata L.) lên hoạt tính của α-amylase và α- glucosidase. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 126-132.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Chơn, Thái Đức Anh và Lê Thị Nhiên, 2019. Đa dạng di truyền và tính mẫn cảm với quinclorac của cỏ lồng vực (Echinochloa spp.) trên ruộng lúa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 151-159.
Nguyễn Minh Chơn, Lê Văn Hòa, Võ Thị Xuân Tuyền, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA PROHEXADIONE-CALCIUM LÊN SỰ GIẢM ĐỔ NGÃ CỦA GIỐNG LÚA ST1 Ở CÁC MỨC BÓN PHÂN ĐẠM KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 14: 156-165
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Phạm Tuấn, 2014. LY TRÍCH ENZYME AMYLASE VÀ PROTEASE TỪ TUYẾN TỤY CỦA GÀ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 158-169
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Hùng Binh, Nguyễn Đăng Khoa, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA N-(PHOSPHONOMETHYL) GLYCINE VÀ ETHREL LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ TÍCH LŨY ĐƯỜNG CỦA MÍA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15b: 230-238
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Phương Thúy, 2006. ẢNH HƯỞNG CỦA PH VÀ NHIỆT ĐỘ LÊN SỰ HÓA NÂU GÂY RA BỞI ENZYME PEROXIDASE TỪ HỘT SEN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 24-32
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Thị Quế Phương, 2006. ẢNH HƯỞNG CỦA PROHEXADIOXIN- CALCIUM LÊN SỰ GIẢM ĐỔ NGÃ Ở LÚA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 33-42
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên