Ngày nhận bài:21/10/2019 Ngày nhận bài sửa: 18/02/2020
Ngày duyệt đăng: 23/04/2020
Title:
Use of dietary chamber bitter (Phyllanthus urinaria) extract for prevention of Bacillary Necrosis in Pangasius (BNP) in striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus)
Từ khóa:
Cá tra, bệnh gan thận mủ, diệp hạ châu, đáp ứng miễn dịch
This study aimed to evaluate the effect of dietary chamber bitter (Phyllanthus urinaria) extract on the resistance to Bacillary Necrosis in Pangasius (BNP) in striped catfish (Pangasianodon hypophthalmus). The experiment was in the completely randomized design with 3 triplicated treatments including 0% (control); 1% and 2% of P. urinaria extract. After 4 weeks of experimentation, fish were injected with Edwardsiella ictaluri. Samples were collected in the week 2nd and 4th of experiment and day 3rd of challenge test for immune parameter test. Fish mortalities among treatments were also recorded. The results showed that ecrythrocytes, leukocytes, monocytes, lymphocytes and lysozyme activity were significantly increased in supplemented P. urinaria treatments if compared those of the control (p<0.05). After challenging with E. ictaluri, the accumulative mortality of fish in P. urinaria treatments was lower than that of the control treatments. Fish fed 2% of P. urinaria extract had the lowest mortality. These results indicated that supplementation of 2% P.urinaria extract significantly improved the resistance to the BNP infection in striped catfish.
TÓM TẮT
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu lên khả năng phòng bệnh gan thận mủ của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức gồm 0 (đối chứng), 1 và 2% chất chiết diệp hạ châu. Sau 4 tuần thí nghiệm, cá được tiêm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri Thu mẫu máu cá vào tuần thứ 2, 4 của thí nghiệm. và ngày thứ 3 sau cảm nhiễm để phân tích các chỉ tiêu miễn dịch. Tỉ lệ chết của cá sau cảm nhiễm cũng được ghi nhận. Kết quả cho thấy, mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào đơn nhân, lympho và hoạt tính lysozyme của cá ở các nghiệm thức bổ sung diệp hạ châu đều tăng cao hơn đối chứng (P<0,05}. Sau cảm nhiễm với E. ictaluri, tỉ lệ chết của cá được bổ sung diệp hạ châu thấp hơn cá đối chứng, cá ở nghiệm thức 2% diệp hạ châu có tỉ lệ chết thấp nhất. Kết quả thí nghiệm cho thấy bổ sung 2% chất chiết diệp hạ châu cải thiện khả năng phòng bệnh gan thận mủ cho cá tra.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Trần Thị Tuyết Hoa, 2020. Sử dụng thức ăn bổ sung diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria) phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Thủy sản)(1): 149-160.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng, Lê Văn Tèo, Trương Quỳnh Như và Nguyễn Thanh Phương, 2017. Ảnh hưởng của levamisole lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng kháng bệnh ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 48b: 1-9.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Nguyễn Thanh Phương, 2020. Ảnh hưởng của nhịp bổ sung inulin vào thức ăn lên đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(2B): 100-109.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Nguyễn Thanh Phương, 2020. Ảnh hưởng của chất chiết từ lá cây hoàn ngọc (Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk) lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(3B): 101-111.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Trần Thị Tuyết Hoa, 2020. Ảnh hưởng của chất chiết lựu (Punica granatum) lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Thủy sản)(1): 161-169.
Bùi Thị Bích Hằng, Trần Thị Mỹ Duyên, Lê Thanh Nhã, 2012. PHáT HIệN MONODON BACULOVIRUS NHIễM TRÊN TÔM CàNG XANH GIốNG (MACROBRACHIUM ROSENBERGII) Ở ĐồNG THáP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 213-219
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Nguyễn Hoàng Vũ, 2019. Ảnh hưởng của thức ăn có bổ sung chitosan lên một số chỉ tiêu miễn dịch không đặc hiệu ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(5B): 33-41.
Trích dẫn: Bùi Thị Bích Hằng và Nguyễn Thanh Phương, 2019. Ảnh hưởng của việc bổ sung fructooligosaccharides và vi khuẩn Bacillus subtilis vào thức ăn lên hệ miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(4B): 53-63.
Bùi Thị Bích Hằng, Nguyễn Thanh Phương, Phạm Văn Thi, Nguyễn Minh Tân, Trương Quỷnh Như, 2015. Ảnh hưởng của vitamin C lên một số yếu tố miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 39: 85-91
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên