Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của mức độ bổ sung khác nhau trong khẩu phần của tinh bột nghệ và bột nghệ lên năng suất sinh sản và chất lượng trứng trong giai đoạn 49-132 ngày tuổi ở chim cút Nhật. Tổng 40 cút lúc 49 ngày tuổi được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT); mỗi NT gồm 10 cút đẻ (một cút/lần lập). NT đối chứng (ĐC) cho ăn khẩu phần cơ sở và và tinh bột nghệ (TBN) ở các mức TBN0,05, TBN0,1 và bột nghệ (BN) BN0,1 cho ăn KPCS lần lượt chứa 0,05% tinh bột nghệ, 0,1% tinh bột nghệ và 0,1% bột nghệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy KL đầu kỳ và cuối kỳ, tăng KL, KLT và TTTA của cút đẻ giữa các NT có sự sai khác không có ý nghĩa thống kê NT (P>0,05). Tuy nhiên, bổ sung TBN và BN có xu hướng cải thiện 4,05-4,88% tỷ lệ đẻ, 3,4-4,1 trứng/con tổng NST và giảm 0,13-0,34 gTA/gtrứng HSCHTA so với ĐC (P>0,05). Mặc dù hầu hết các chỉ tiêu về chất lượng trứng trong nghiên cứu này khác biệt giữa các NT bổ sung nghệ không đáng kể (P>0,05), chỉ tiêu KL và chỉ số lòng đỏ thì cao hơn ở các NT bổ sungso với ĐC (P
Từ khóa: Tinh bột nghệ, bột nghệ, tỷ lệ đẻ, khối lượng lòng đỏ, chỉ số lòng đỏ
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên