Thí nghiệm được tiến hành với 200 gà mái Ác đẻ trứng 32-44 tuần tuổi nuôi khẩu phần bổ sung salmate hoặc kết hợp với hạt lanh ép đùn (HL) ở các mức độ 0 (đối chứng); 0,5; 1% salmate hoặc 0,5 và 1% salmate kết hợp với 3,5% HL lên năng suất sinh sản, thành phần axít béo của quả trứng, thời gian bảo quản lên chất lượng trứng và khả năng kháng oxy hóa với chất khử gốc tự do DPPH. Tiêu tốn thức ăn, năng suất và sản lượng trứng tăng có ý nghĩa ở các khẩu phần bổ sung salmate hoặc kết hợp với HL. Các khẩu phần có bổ sung HL làm tăng hàm lượng axít béo ω-3, ALA and DHA và giảm tỷ lệ ω-6/ω-3 của lòng đỏ trứng. Khối lượng và chất lượng trứng không chịu ảnh hưởng của thức ăn bổ sung, nhưng thời gian tồn trữ làm giảm đơn vị Haugh, chỉ số lòng đỏ, lòng trắng, tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng. Thức ăn bổ sung và thời gian dự trữ ảnh hưởng lên khả năng khử gốc tự do DPPH, khẩu phần bổ sung 1% salmate có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất. Kết quả thí nghiệm chỉ rằng bổ sung salmate hay kết hợp với HL làm tăng tỷ lệ đẻ và sản lượng trứng. Khẩu phần có bổ sung HL làm tăng hàm lượng axít béo ω-3, DHA và giảm tỷ lệ ω-6/ω-3 lòng đỏ trứng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên