Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng các mức năng lượng (ME) và protein (CP) trong khẩu phần lên năng suất sinh sản của 720 gà mái Ác 38 tuần tuổi, được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố (3 x 3), nhân tố1 là 3 mức độ ME (2750, 2850 và 2950), nhân tố 2 là 3 mức protein (16, 17 và 18%), có tổng cộng 9 nghiệm thức, lặp lại 10 lần, thí nghiệm thực hiện trong 10 tuần. Kết quả chỉ rằng tiêu tốn thức ăn (TTTA) (g/ngày) của gà giảm khi mức ME tăng từ 2750 lên 2950 kcal/kg (P=0,01), trong khi các mức năng lượng không ảnh hưởng lên năng suất, sản lượng trứng và hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) của gà. Các mức CP khẩu phần không ảnh hưởng lên TTTA và năng suất sinh sản của gà. Tuy nhiên, sự tương tác giữa ME*CP ảnh hưởng lên TTTA, tỷ lệ đẻ trứng, sản lượng trứng và HSCHTA
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên