Mục tiêu đề tài là xác định sự thay đổi các tính chất đất có tác động đến môi trường vùng trồng keo lai. Thí ngiệm bố trí trên rừng Keo lai và Tràm, trên mỗi loại rừng chọn đất phèn nông và phèn sâu, mỗi nhóm đất chọn mức độ diện tích 10 ha, mỗi mức độ diện tích thu mẫu đất trên 3 cấp tuổi và lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy: Vùng trồng Keo lai chất hữu cơ, TPA, Al trao đổi và tỷ trọng đất phèn nông cao hơn so với đất phèn sâu. Tuy nhiên, pH có biến động ngược lại. Vùng trồng Tràm chất hữu cơ, Fe2O3, TAA, TPA, EC đất phèn nông có xu hướng cao hơn so với phèn sâu. Trong khi đó, hàm lượng Al trao đổi, pH, dung trọng đất thì ngược lại. So sánh giữa vùng trồng Keo lai và vùng Trồng Tràm cho thấy dung trọng, tỷ trọng, Fe2O3 và TAA ở vùng trồng Keo lai cao hơn so với vùng trồng Tràm. Tuy nhiên, Al trao đổi, chất hữu cơ và TPA trong đất thì biên động ngược lại.
Trích dẫn: Nguyễn Văn Út Bé, Lê Tấn Lợi, Lý Hằng Ni và Hồ Thị Kiều Trân, 2017. Đánh giá tính chất nước trong mương kiểu sử dụng đất trồng Keo lai (Acacia hybrid) và tràm (Melaleuca cajuputi) tại U Minh Hạ, Cà Mau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Môi trường và Biến đổi khí hậu (1): 79-85.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên