Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong chuyển hoá thức ăn. Việc bổ sung probiotic trong chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi theo qui mô công nghiệp sẽ giúp thiết lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện tiêu hoá cho vật nuôi. Đồng thời việc bổ sung probiotic này nhằm mục đích để cải thiện sức khỏe cũng như sức sản xuất. Các nhà khoa học ngoài nước đã ứng dụng thành công các chế phẩm sinh học probiotic với thành phần vi sinh khác nhau cho những chỉ tiêu phát triển mong muốn ở các giai đoạn phát triển khác nhau của vật nuôi. Những thành tựu về probiotic trong chăn nuôi công nghiệp góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và giải quyết vấn đề về nguồn thực phẩm an toàn cho con người. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu cũng như ứng dụng probiotic trong chăn nuôi đang trong giai đoạn phát triển. Những thành công về bước đầu sàng lọc và tuyển chọn những dòng vi khuẩn và nấm có tiềm năng probiotic cao trong điều kiện in vitro đang được quan tâm. Bước sàng lọc này nhằm cung cấp nguồn giống sản xuất chế phẩm sinh học để phục vụ cho chăn nuôi bền vững. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả tích cực của probiotic trong điều kiện in vivo, không những giúp cho vật nuôi phát triển tốt, giảm tỷ lệ mắc các bệnh do vi khuẩn có hại mà còn giúp rút ngắn thời gian nuôi và giảm chi phí cho chăn nuôi. Đây cũng là giải pháp ưu việt để thay thế tập quán sử dụng kháng sinh lâu đời.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên