Các hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm và ức chế enzyme (α-amylase; α-glucosidase) của cao chiết từ rễ cây Cò Sen đã được thực hiện để đánh giá triển vọng của loại cây này như là một nguồn dược liệu tự nhiên có tiềm năng điều trị bệnh. Cao chiết được ly trích bằng ethanol cho thấy sự hiện diện của các thành phần hóa học như alkaloid, flavonoid, glycoside, tannin, mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong tất cả các thử nghiệm đã thực hiện. Hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết rễ cây Cò Sen được đánh giá bằng nhiều phương pháp và kết quả cho thấy có tác dụng kháng oxy hóa tốt. Việc đánh giá khả năng kháng khuẩn cho thấy hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với Listeria innocua, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus. Hơn nữa, cao chiết đã chứng minh hoạt tính kháng viêm phụ thuộc vào nồng độ, với giá trị IC50 là 73,78±3,45 μg/mL. Các hoạt động ức chế enzyme α-amylase, α-glucosidase được đánh giá và so sánh với chất chuẩn acarbose. Cao chiết rễ cây Cò Sen có khả năng ức chế α-amylase với giá trị IC50 là 1274,62±27,99 µg/mL và α-glucosidase với IC50 là 121,44±3,09 µg/mL đối. Kết quả đã chứng minh rằng cao chiết từ rễ cây Cò Sen có thể là một nguồn dược liệu tự nhiên quan trọng với khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, và có tác dụng ức chế α-amylase và α-glucosidase.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên