Sâu đục quả (Citripestis sagittiferella) là loài côn trùng gây hại quan trọng trên cây ăn quả có múi ở ĐBCSL của Việt Nam. Để sử dụng hóa chất tín hiệu tinh dầu sả và dầu tỏi làm công cụ quản lý bền vững đối với sự gây hại của C. sagittiferella đã được đánh giá trên vườn bưởi năm roi tại tỉnh Sóc Trăng. Kết quả cho thấy, khi được sử dụng chất quấy rối, tinh dầu sả và dầu tỏi cho hiệu quả làm giảm tỉ lệ gây hại của C. sagittiferella từ 37% đến 66,7%. Trong các vật liệu chứ chất quấy rối, túi nylon có dây kéo (0,055 g/ngày đối với dầu tỏi và 0,077 g/ngày đối với tinh dầu sả) hiệu quả hơn so với túi nylon thông thường (0,051 g/ngày đối với dầu tỏi và 0,072 g/ngày đối với tinh dầu sả) và ống eppendorf (0,008 g/ngày ối với dầu tỏi và 0,011 g/ngày đối với tinh dầu sả)). Tốc độ bay hơi của tinh dầu sả và tỏi trên vườn bưởi tương quan chặt chẻ với tỷ lệ bị hại có hệ số tương quan r = 0,81.
Trích dẫn: Trần Trọng Dũng, Phạm Văn Sol, Châu Nguyễn Quốc Khánh, Trần Vũ Phến và Lê Văn Vàng, 2017. Tình hình gây hại, đặc điểm hình thái và sinh học của sâu đục trái Citripestis sagittiferalis gây hại bưởi ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 52b: 64-69.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên