Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định chất lượng nhựa cuống buồng hoa và xác định thời gian thu nhựa cuống buồng hoa dừa nước sau khi cuống bắt đầu tiết nhựa. Thí nghiệm được thực hiện trên cây dừa nước (Nypa fruticans Wurmb) 5 năm tuổi tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng từ tháng 11/2013 đến tháng 4/2014. Sự biến đổi của nhựa cuống buồng hoa được khảo sát ở các thời điểm 1, 4, 7, 10, 13, 19, 25 giờ sau khi nhựa bắt đầu tiết ra được một giờ với 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại tương ứng với 0,5 lít. Cuống buồng hoa được tác động để bắt đầu tiết nhựa bằng cách uốn cong cuống buồng hoa 12 lần, tiếp theo vỗ dọc theo chiều dài cuống 64 lần, đánh bốn lần vào gốc cuống, tác động liên tục trong 5 tuần với chu kỳ 2 ngày/lần. Kết quả cho thấy sau bốn giờ nhựa tiết ra thì pH giảm và mật số vi sinh vật tăng làm cho nhựa buồng hoa trở nên hư hỏng và làm mất giá trị cảm quan về màu sắc, mùi vị và hình thái. Ngoài ra, hàm lượng sucrose, fructose và độ Brix cũng giảm dần theo thời gian khảo sát.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên