Hàm lượng lipid tổng của mẫu san hô mềm Capnella sp. chiếm 1,44 ± 0,10% so với trọng lượng mẫu tươi. Trong thành phần axit béo có mặt các axit béo tetracosapolyenoic 24:5n-6 và 24:6n-3 là axit béo đánh dấu điển hình cho san hô mềm (san hô tám ngăn) và các axit béo đánh dấu cho vi sinh vật cộng sinh như 18:5n-3, 18:2n-6, 18:3n-6, 18:4n-3, 20:4n-3. Kết quả phân tích lớp chất lipid cho thấy trong lipid tổng có mặt các lớp chất lipid chính là lipid phân cực, sterol, axit béo tự do, triacylglycerol, monoalkyldiacylglycerol, hydrocacbon và sáp, trong đó lipid phân cực chiếm hàm lượng cao nhất (21,14 ± 1,17% hàm lượng lipid tổng). Thành phần phospholipid của san hô mềm Capnella sp. có mặt các phân lớp phospholipid đặc trưng của động vật ngành Cnidarian là phosphatidylethanolamine, phosphatidylcholine, phosphatidylserine, phosphatidylinositol, hosphonolipid là ceramide aminoethylphosphonate, trong đó phosphatidylcholine chiếm hàm lượng cao nhất (35,53 ± 1,46% tổng phospholipid). Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, thành phần và hàm lượng các dạng phân tử trong lớp chất phosphatidylcholine từ loài san hô mềm của Việt Nam được nghiên cứu và công bố, kết quả đã xác định được sự có mặt của 13 dạng phân tử bằng phương pháp phổ khối hiện đại LC-MS IT TOF với độ chính xác cao. Hai dạng phân tử chiếm hàm lượng cao nhất là PC 18:0e/20:4 và PC 16:0e/20:4.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên