Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
3+4 (2017) Trang: 87-94
Tạp chí: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Nghiên cứu điều kiện ức chế nấm gây thối quả chôm chôm (Nephelium lappaceum L.) trong điều kiện in-vitro với các hợp chất hóa học (presim, canxi lactat, citribio, kali socbat) và 2 chủng vi khuẩn lactic (Lactobacillus plantarumLactobacillus fermentum). Thí nghiệm được thực hiện bằng phương pháp nuôi cấy nấm trong môi trường có chất ức chế ở khoảng nồng độ 0,15 - 0,05% (đối với các hợp chất hóa học) và bằng phương pháp đồng nuôi cấy trong môi trường kép giữa khuẩn ty (hoặc bào tử nấm) với vi khuẩn lactic. Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm đều bị ức chế mạnh đối với hợp chất presim và triobio. Hai hợp chất canxi lactat (nồng độ 0,15 - 0,45% và kali socbat (0,02 - 0,05%) không thể hiện sự ức chế đối với 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm sau thu hoạch. Riêng 2 chủng vi khuẩn lactic (L. plantarumL. fermentum ) đều có khả năng ức chế rất cao với khuẩn ty và bào tử của 7 chủng nấm gây thối quả chôm chôm. Trong đó, L. plantarum có khả năng ức chế mạnh hơn so với chủng vi khuẩn L. fermentum. Kết quả còn cho thấy, sử dụng 2 chủng vi khuẩn để ức chế nấm ở điều kiện nhiệt độ bảo quản chôm chôm (13oC) tốt hơn so với điều kiện nhiệt độ phòng. Trong 7 chủng nấm thì 5 chủng (F. verticillioides, P. mali, Lasmenia sp., G. cylindrosporumP. virgatula voucher) rất nhạy cảm với 2 chủng vi khuẩn lactic hơn so với 2 chủng nấm L. psedotheobromaeP. clavispora.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...